Thông Số Chính Thiết Bị Đóng Cắt MCB – MCCB – ACB MITSUBISHI

Thông Số Chính Thiết Bị Đóng Cắt MCB – MCCB – ACB MITSUBISHI

 

Thông Số Chính Thiết Bị Đóng Cắt MCB - MCCB - ACB MITSUBISHI

MCCB – MCB – ACB LÀ GÌ?

MCCB – MOULDED CASE CIRCUIT BREAKERS

MCCB được gọi là aptomat khối (aptomat định hình, at tầng) là khí cụ điện được dùng để đóng ngắt mạch điện 1 pha, 2 pha, ba pha có vai trò ngắt được dòng điện khi quá tải, ngắn mạch hay bị sụt áp… mạch điện.

MCB – MINATURE CIRCUIT BREAKERS

MCB được gọi là CB tép (aptomat cỡ nhỏ, at tép), MCB có vai trò chính bảo vệ hệ thống và các thiết bị điện quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện và được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau. MCB được sử dụng trong các trường hợp dòng điện bị quá tải và được sử dụng rất phổ biến cho mạng lưới diện dân dụng.

ACB – AIR CIRCUIT BREAKERS

Là máy cắt không khí hạ thế (máy cắt hạ áp, aptomat vạn năng) là một thiết bị dùng để đóng cắt bảo vệ quá tải và ngắn mạch.

ACB thì có cấu trúc phức tạp về mặt kết cấu, nhưng lại đơn giản về mặt công nghệ, giá thành thấp hơn so với VCB (Vacuum Circuit Breakers) nhưng lại kích thước lớn hơn, đòi hỏi công tác bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nghiêm nhặt.

Buồng dập hồ quang thường chế tạo theo kiểu khí nén kết hợp với các tấm ngăn bằng thủy tinh hữu cơ, các lá thép xẻ rãnh hình V và các cuộn dây tạo từ trường để kéo dài hồ quang.

CÁC THÔNG SỐ TRÊN MCB -MCCB -ACB

ACB,MCCB, MCB là những thiết bị đóng cắt (switchgear) ở mạng hạ thế có đầy đủ chức năng nhất của một thiết bị đóng cắt( xem thêm: hướng dẫn thiết kế hệ thống điện theo tiêu chuẩn IEC)

Các chức năng

 • Bảo vệ điện (protection): Quá tải, ngăn mạch, chạm đất, dòng rò …
 • Cách ly (Isolation): Cách ly hiển thị rõ ràng nhìn thấy được hoặc thông qua cơ cấu chỉ thị tin cậy được .
 • Điều khiển tại chỗ hay từ xa (control)

+ Dòng định mức In: 2, 3, 6, 10, 16, 20, 25, … Với các dòng định mức lớn của các CB lớn như MCCB hay ACB, dòng này sẽ đi kèm với các máy biến áp điện lực có công suất tương ứng.

Ví dụ: trạm 200kVA – 315A, trạm 250kVA – 400A, trạm 315kVA – 500A, …

Thông số sơ bản thứ hai là characteristic cuver hay còn gọi là đường cong chọn lọc của CB.

Đây chính là thông số quan trong nhất cho việc chọn CB nằm ở vị trí nào cho hệ thống điện.

Thông số thứ ba là Icu hay còn gọi là ultimated current là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong thời gian 1 giây.

Ví dụ: Icu = 10kA thì tiếp điểm CB sẽ chịu đựng được dòng điện 10kA trong thời gian 1 giây.

Thông số này cho biết độ bền tiếp điểm của CB.

Ngoài thông số này thông số Ics cũng có tính chất tương tự.

Thông số thứ tư là thông số lần đóng ngắt.

Ví dụ: Ngắt CB rồi bật CB lên lại thì gọi là 1 lần đóng ngắt.

CB thông thường cũng quy định số lần này. Các MCB có quy định là từ 7500 đến 10000 lần, MCCB thì hơn 10000 lần. ACB thì khỏng 8000 lần tùy theo hãng.

Ngoài ra còn rất nhiều thông số khác nữa áp dụng cho CB.

Tuy nhiên trong các thiết kế người ta thường dùng thông số In và Icu (Thông số thứ hai chính là thông số quan trong nhất của CB).

Đây chính là chỉ số ID chính thức của các CB.

Ultimate breaking capacity(kA), Icu : khả năng chịu được dòng cực đại khi xảy ra sự cố của thiết bị.

Service breaking capacity(%Icu), Ics : khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố của thiết bị đó, điều này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. VD, cùng là hãng LS(LG cu) co hai loai MCCB, loai co Ics=50%Icu, nhưng cũng có loại Ics=100%Icu, đó là do công nghệ của từng hãng có thể làm được đến đâu.

Lưu ý:

– Icu – rất nhiều hãng ghi những con số khác nhau.

 • Ở đây Icu theo định nghĩa của hãng Siemens.
 • Bản chất của Icu : Icu là một dòng điện cực đại đi qua tiếp điểm của CB trong vòng 1 giây mà không làm hỏng tiếp điểm này.

Ví dụ: một dòng Icu = 50kA, ta thấy tiếp điểm CB chịu đựng dòng này và có thể đánh giá rằng CB này rất tốt. Nói như thế tức là giá thành CB sẽ phụ thuộc vào Icu này. Điều này hoàn toàn đúng.

Bản chất của Ics:

 • Theo Siemens thì Ics chính là dòng điện lớn nhất tải qua tiếp điểm CB 3 lần với chìều dài thời gian mỗi lần là 1 giấy mà CB không bị hư hỏng.
 • Có hãng khác cũng định nghĩa là Ics là dòng điện lớn nhất tải qua tiếp điểm CB trong thời gian 3 giây mà CB không bị hư hỏng.

Hai cách định nghĩa trên đều có ý nghĩa giống nhau.

Bây giờ xin nói về giá trị thực tiễn của Icu và Ics.

Trên thực tế, việc tính toán thiết kế cho một mạng lưới bất kỳ đều tính với thời gian sự cố là 1 giây.

Như thế Icu sẽ là thông số để chọn CB đứng đúng chỗ trong mạng lưới điện.

Ví dụ: một biến thế 22/0.4kV – 1600kVA, duk = 6%, dòng ngắn mạch hiệu dụng ở phía hạ thế là: 1600/(duk*0.4*sqrt(3)) = 40.4kA.

Dòng ngắn mạch cực đại tùy theo tải sẽ được nhân thêm hệ số hiệu chỉnh thừ 1.02 đến 2 lần dòng hiệu dụng. Tuy nhiên thông thường tính đến CB tổng đầu tiên sẽ bằng khoảng 1.4 đến 1.5 dòng hiệu dụng.

Khi đó dòng ngắn mạch tại CB tổng sẽ tính đạt khỏng từ 57 – 61kA.

Chú ý:

Nói đến Atomat người ta chỉ quan tâm đến thông số kỹ thuật ( số cực, dòng định mức, dòng chỉ định, dòng ngắn mạch) và biểu đồ Thời gian – Dòng của nó.

Cấu tạo rất đơn giản nó gồm có tay gạt, cấu trúc cơ khí, relay, buồng dập hồ quang, các đầu nối dây….

Ngoài ra nó còn có thêm các phu kiện : AL (công tắc cảnh báo), AX ( công tắc phụ), SHT (thiết bị cắt từ xa), UVT (tb cắt điện áp thấp), EAL (cảnh báo rò điện), TBM (nút kiểm tra), MG (công tắc cách điện), PAL ( tiền cảnh báo), OAL (cảnh báo cắt quá dòng)…

Một số ưu đãi khi mua MCCB, CB, ACB, RƠLE NHIỆT, KHỞI ĐỘNG TỪ tại Công ty Chúng tôi

Chúng tôi không ngừng hoàn thiện mình để mang đến cho khách hàng những sản phẩm MCCB, CB, ACB, RƠLE NHIỆT, KHỞI ĐỘNG TỪ chất lượng tốt nhất, giải pháp tối ưu nhất với giá cả hợp lý và dịch vụ chu đáo.

 • Bảo hành sản phẩm 100%
 • Đổi trả nếu giao hàng không chính xác
 • Báo giá nhanh chóng, Không làm trễ hẹn công trình.
 • Chúng tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ và góp ý của Quý khách hàng để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Chúng tôi tư vấn tận tình 24/7 các vật tư điện trung thế thi công xây lắp trạm của các hãng Cáp Cadivi, Cáp Điện LS, Máy Biến Áp THIBIDI, SHIHLIN, HEM, Recloser Schneider, Recloser Entec, Đầu Cáp 3M, Đầu Cáp Raychem, Tủ Trung Thế ABB, Tủ Trung Thế Schneider, LBS SELL/Ý, LBS BH Korea, Vật tư thi công trạm biến thế… Hỗ trợ giao hàng nhanh đến công trình, chính sách giá từ nhà máy tốt nhất.

Gửi số điện thoại, nhân viên liên hệ hỗ trợ ngay!

  ĐẠI LÝ MÁY BIẾN ÁP - THIẾT BỊ ĐIỆN CHÍNH HÃNG:
  - Máy biến thế: SHIHLIN, THIBIDI, EMC, SANAKY, KP Electric, ABB, MBT
  - Cáp điện: CADIVI, TAYA, LS Vina, Thịnh Phát, Tài Trường Thành
  - Máy cắt tự đóng lại: Recloser Schneider, Recloser Entec-Korea, Recloser Shinsung, Recloser Tae Young, Recloser Copper, Recloser Noja
  - Tủ trung thế: Schneider, Sel/Italia, ABB, Copper, Siemens.
  - Đầu cáp 3M - ABB - RAYCHEM: Co nhiệt, Co nguội, Tplug, Elbow, Đầu cáp trung thế

  Giao hàng miễn phí các khu vực: Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An